Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Biểu tượng của nỗ lực và kiên nhẫn

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – tấm gương của nỗ lực và kiên nhẫn – đã qua đời vào rạng sáng nay (28/9) ở tuổi 75. Ông qua đời tại nhà riêng.

Trong cuộc đời của mình, thầy giáo – Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký đã trở thành biểu tượng của nỗ lực vượt qua bản thân và nghịch cảnh. Ông bị bệnh vào năm 4 tuổi dẫn đến hậu quả là bị liệt cả 2 tay. Tuy nhiên, không chấp nhận số phận, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký – người sinh ra tại Hải Hậu, Nam Định – đã rèn đôi chân mình thay đôi bàn tay bị liệt để có thể viết chữ và làm những việc khác trong đời sống của mình. Ông trở thành nhà văn đầu tiên của Việt Nam viết bằng chân.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Biểu tượng của nỗ lực và kiên nhẫn.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Biểu tượng của nỗ lực và kiên nhẫn.

Những nỗ lực của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký cũng trở thành biểu tượng và tấm gương cho nhiều thế hệ. Vào năm 1992, ông đã được nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký chuyển từ quê nhà Nam Định vào thành phố Hồ Chí Minh sinh sống từ năm 1994. Trong những năm tháng cuối đời, như suốt những năm tháng đã sống trước đó, ông vẫn luôn cống hiến không ngừng nghỉ cho sự nghiệp làm thầy của mình.

Trong cuộc sống, có những người không cam chịu thiệt thòi của số phận, mà khó khăn tật nguyền càng đè nặng bao nhiêu họ càng bật dậy mạnh mẽ bấy nhiêu. Họ không chỉ tìm cho mình một ánh lửa niềm tin để tồn tại, mà còn truyền lửa cho nhiều người lành lặn khác – Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là một người như thế.

Tuy đã ra đi nhưng những gì thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký để lại sẽ còn mãi mãi.

 

Minh An