“Thiên tài lập dị” đứng sau ChatGPT: Ăn chay trường từ nhỏ

Sam Altman ăn chay trường từ nhỏ và chả có thú vui gì ngoài việc ngồi trước chiếc máy tính suốt ngày

ChatGPT, công cụ trí tuệ nhân tạo đang thu hút người dùng toàn cầu, bắt đầu hành trình từ 3 năm trước, khi “thiên tài” Sam Altman trở thành giám đốc điều hành của OpenAI.

Ra mắt vào tháng 11/2022, công cụ hỏi đáp dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) – ChatGPT do OpenAI phát triển nhanh chóng tạo nên cơn sốt trên toàn cầu. Chatbot AI này được đặt cho biệt danh “siêu AI” bởi khả năng trả lời câu hỏi, viết văn, dựng kịch bản… mượt mà không kém một chuyên gia.

Một điều ít ai biết là “cha đẻ” của ChatGPT – Sam Altman mới chỉ 38 tuổi. Ông bỏ ngang đại học và tự nghiên cứu các thuật toán để cho ra đời sản phẩm ChatGPT đang khiến giới công nghệ dậy sóng thời gian qua.

8 tuổi học lập trình, 19 tuổi thành lập công ty đầu tiên

Sam Altman (1985) sinh ra và lớn lên ở St. Louis, Missouri, có gốc là người Do Thái. Năm lên 8 tuổi, ông được mẹ, là một bác sĩ da liễu, tặng chiếc máy tính đầu tiên và nhanh chóng yêu thích nó. Đây cũng là món quà giúp ông định hình tương lai của mình sau này.

Ông đã học cách lập trình và tháo lắp chiếc máy tính Macintosh từ khi 8 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trường John Burroughs ở địa phương, Altman tiếp tục theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Thế nhưng, giống bao nhân tài khác trong lĩnh vực công nghệ, ông cũng bỏ học dở ngang việc học đại học vào năm 2005 – sau 2 năm học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford – để khởi nghiệp cùng 2 người bạn chung lớp.

sam chatGPT

 Sam Altman, “cha đẻ” của ChatGPT hiện mới chỉ 38 tuổi (Ảnh: Sam Altman)

Thời điểm đó, Altman đồng sáng lập và trở thành CEO của Loopt – ứng dụng di động và mạng xã hội dựa trên vị trí.

Công ty khởi nghiệp Loopt tham gia đợt đào tạo đầu tiên của Y Combinator (một công ty đầu tư hỗ trợ các dự án khởi nghiệp) và Altman xuất sắc vượt qua bài kiểm tra dành cho những người sáng lập công ty trẻ tuổi.

Paul Graham (đồng sáng lập Y Combinator) còn nhớ “ánh hào quang” của Altman: “Sam cực kỳ giỏi, đặc biệt khi cần thể hiện sự mạnh mẽ!”

Altman làm việc quá sức vào mùa hè năm đó đến nỗi anh mắc bệnh còi xương. Đổi lại, Loopt gây ấn tượng mạnh với các nhà cung cấp dịch vụ di động, Altmang đã chốt được thỏa thuận với họ và đưa giá trị của công ty lên 175 triệu USD.

Tuy nhiên, Loopt lại thất bại trong việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Năm 2012, Altman và những người sáng lập khác phải bán công ty với giá 43 triệu USD.

Alman còn đối mặt với cú sốc tiếp theo khi Nick Sivo, một trong những người đồng sáng lập tại Loopt (cũng là bạn trai hẹn hò trong 9 năm) chia tay sau thời gian công ty bị thâu tóm. “Tôi nghĩ mình sẽ cưới anh ấy vì tôi rất yêu anh ấy”, Altman nói.

sam

 Sam Altman ăn chay trường từ nhỏ và chả có thú vui gì ngoài việc ngồi trước chiếc máy tính suốt ngày (Ảnh: David Paul Morris / Bloomberg)

Trong thời gian làm việc tại Loopt, Sam Altman đã làm việc bán thời gian tại Y Combinator. Những đóng góp của Sam Altman đã thu hút được sự chú ý của Paul Graham. Năm 2014, Sam Altman được Paul Graham trao lại chức chủ tịch Y Combinator, giúp ông trở thành chủ tịch của một công ty được định giá hàng tỷ USD khi mới 29 tuổi. Hai năm sau, ông trở thành Chủ tịch YC Group, gồm Y Combinator và các đơn vị khác, đặt mục tiêu tài trợ 1.000 startup mỗi năm.

Đến 2019, Altman từ chức để tập trung vào OpenAI và trở thành CEO của công ty vào cuối 2019. Kể từ khi Altman điều hành, OpenAI đạt nhiều thành tựu, đặc biệt là trong năm 2022. Giữa năm nay, AI Dall-E 2 cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật chỉ bằng chuỗi văn bản, trong khi ChatGPT gần đây được mô tả là AI siêu thông minh, đa tài, có thể “trả lời mọi thứ như người thật”.

Nguồn: Thể thao Văn hóa

Huỳnh Duy