Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác – Khám phá “Tiểu Ấn Độ” Tiền Giang

Có thể bạn không biết ở Tiền Giang có một ngôi chùa được biết đến là lớn nhất miền Tây – Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác. Đây không chỉ là điểm hành hương nổi tiếng mà còn thu hút đông đảo du khách ghé thăm vì kiến trúc tuyệt đẹp và những góc view lên hình siêu ảo.

 

Thiền việ‏n Trúc Lâm Chánh Giác nằm ở đâu?

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác là một ngôi chùa nổi tiếng ở Tiền Giang. Ngôi chùa thuộc hệ phái Trúc Lâm Yên Tử nổi tiếng nhất trong số các dòng Phật Giáo Việt Nam. Bởi kiến trúc độc đáo, không gian thiền tĩnh lặng và phong cảnh đẹp trang nhã. Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác ở Tiền Giang dần trở thành địa điểm du lịch thu hút lượng lớn khách tham quan đến đây mỗi năm

Toàn cảnh Tứ Động Tâm - Ảnh sưu tầm

Toàn cảnh Tứ Động Tâm – Ảnh sưu tầm

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác  tọa lạc tại ấp 1 xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Đây là ngôi chùa được xây dựng theo mô hình truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử trực thuộc danh bộ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác có gì?

Thiền viện gần giống thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt nhưng lớn hơn nhiều; đặc biệt vì ở vùng trũng Đồng Tháp Mười nên phải làm trên hệ thống đê bao cao 3,7m để ngăn lũ dâng.

Thiền viện có tổng diện tích 50 hecta được xem là lớn nhất Đông Nam Á với tổng kính phí xây dựng hơn 300 tỷ đồng. Ngoài ra Thiền viện còn nổi tiếng với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tạc bằng đá ngọc, thếp vàng, cao 4,5m, nặng trên 30 tấn, do các nghệ nhân Myanmar chế tác, cùng khuôn viên mô phỏng thánh tích Tứ Động Tâm đầy thiêng liêng.

Bốn cột trụ tại thiền viện được khắc những dòng chữ và chạm trổ hoa văn tinh xảo - Ảnh sưu tầm

Bốn cột trụ tại thiền viện được khắc những dòng chữ và chạm trổ hoa văn tinh xảo – Ảnh sưu tầm

Thiền viện có 2 khu vực biệt lập là Nội viện và Ngoại viện. Trong đó khu Ngoại viện bao gồm nhiều hạng mục: Chánh điện, Tổ đường, nhà Tăng ngoại viện, Trai đường, Thư viện, nhà Trưng bày, Lầu chuông, Lầu trống, nhà khách cư sĩ nam, nhà khách cư sĩ nữ,…Khu Nội viện bao gồm: 4 Tăng đường, 1 Thiền đường và 10 Thất chuyên tu.

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác – nổi tiếng với 4 thánh tích Phật Giáo

Bốn Thánh tích (Tứ động tâm) có tỉ lệ 6/10 so với nguyên mẫu (gồm vườn Lâm Tì Ni nơi Phật đản sinh, Bồ Đề Đạo Tràng nơi Phật thành đạo, vườn Lộc Uyển nơi Phật chuyển pháp luân, Câu Thi Na nơi Phật nhập diệt); tháp Đại giác cũng theo tỷ lệ trên và có chiều cao 31m; ngay trung tâm thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác sẽ đắp một hòn giả sơn cao 25m làm thế tựa lưng cho tổ đường, chánh điện.

Bồ Đề Đạo Tràng nơi Tháp Phật thành đạo - Ảnh sưu tầm

Bồ Đề Đạo Tràng nơi Tháp Phật thành đạo – Ảnh sưu tầm

Tháp Đại giác cũng theo tỷ lệ trên và có chiều cao 31m; Ngay trung tâm thiền viện sẽ đắp một hòn giả sơn cao 25m làm thế tựa lưng cho tổ đường, chánh điện.

Sau một thời gian khẩn trương và vất vả thi công, đến nay thiền viện đã cơ bản hoàn thành một số hạng mục như: Chánh điện (diện tích 1.000 m², sức chứa trên 3.000 người), Lầu chuông, Gác trống, Nhà khách, Khu tịnh thất hòa thượng…

Trong tương lai gần, một khu vực rộng 3.600 m² cũng sẽ được bố trí để xây dựng Tứ động tâm, bao gồm: Lâm Tì Ni (nơi Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh), Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo), Lộc Uyển (nơi Phật Thích Ca Mâu Ni chuyển pháp luân) và Câu Thi Na (nơi Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn).

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

Dù công Thiền Viện hiện vẫn còn đang được xây dựng song vào ngày Chủ nhật tuần thứ ba mỗi tháng, Thiền viện đều tổ chức sinh hoạt đạo tràng với khá đông phật tử gần xa tham dự, bao gồm các hoạt động: Tụng kinh, sám hối, nghe giảng pháp, ngồi thiền.

Bên cạnh đó, định kỳ 2 tháng/lần, Thiền viện còn tổ chức lễ truyền tam quy, ngũ giới cho Phật tử. Ngoài ra, Thiền viện còn thường xuyên tiếp khách thập phương trong và ngoài tỉnh đến tham quan và chiêm bái.

Hướng dẫn đường đi đến Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác

Nếu có dịp, hãy đến chiêm bái thiền viện Trúc Lâm Thánh Giác, tu học theo hướng Thiền tông Việt Nam hoặc đơn giản chỉ là tìm một nơi để tâm hồn lắng đọng.

Vườn Lâm Tì Ni nơi Phật đản sinh - Ảnh sưu tầm

Vườn Lâm Tì Ni nơi Phật đản sinh – Ảnh sưu tầm

Cách đi: Từ Ngã Ba Trung Lương đi thẳng về phía Long Định, Qua Cầu gặp ngã 3 Long Định thì rẽ phải vào DT867, từ chợ Long Định đi 25km qua Chợ Tân Phước, đi thẳng gặp Nhà Thờ Tân Phước, rẻ trái một đoạn là đến.

Đường từ Thị trấn Mỹ Phước về Thạnh Tân là đường nhựa rộng, một bên là con kênh tàu ghe chạy xập xình, một bên là những ruộng khóm nối tiếp, bạn sẽ cảm nhận được không gian mát mẻ, thoáng đãng. Hãy lên kế hoạch để ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này nhé!

Lưu ý: Vui lòng ăn mặc kín đáo, lịch sự khi đến chùa (quần dài, áo có tay), cởi mũ, nón khi vào chánh điện. Giữ gìn vệ sinh, không xã rác, dẫm đạp lên cỏ, bẻ hoa… Hãy chung tay giữ gìn và quảng bá những địa điểm du lịch tại Tiền Giang.

Hạnh Nhiên