Tìm về với thiên nhiên

Tất cả chúng ta đều đến từ thiên nhiên và là một phần của thiên nhiên, hay nói cách khác, chúng ta chính là thiên nhiên.

Khi cho rằng cuộc sống là điều khủng khiếp, chúng ta chỉ cần đi bộ ra ngoài, hít thở cùng với thiên nhiên một chút, ta sẽ có thể mở rộng tầm mắt và nhìn cuộc sống dưới một cái nhìn khác tốt hơn, tươi đẹp hơn.

Đôi khi thiên nhiên giúp chúng ta suy ngẫm về cuộc sống và thường giúp ta an nhiên, buông bỏ những lo lắng, trở lại những điều cơ bản, đơn giản trong cuộc sống và là chính mình.

Đôi khi thiên nhiên giúp chúng ta suy ngẫm về cuộc sống và thường giúp ta an nhiên, buông bỏ những lo lắng, trở lại những điều cơ bản, đơn giản trong cuộc sống và là chính mình.

Thiên nhiên không lo lắng về quá khứ hay hối hả chạy đua đến tương lai. Ngay cả trong môi trường đô thị của chúng ta, việc dành thời gian để nhìn ra xung quanh và tận hưởng quang cảnh từ nơi này sang nơi khác trên đường đi thường sẽ mang đến cho ta những điều bất ngờ và những cảm giác thú vị. Thiên nhiên có cách riêng để giúp ta sống trong thời điểm hiện tại và sống thực trong chính thân này. Đôi khi thiên nhiên giúp chúng ta suy ngẫm về cuộc sống và thường giúp ta an nhiên, buông bỏ những lo lắng, trở lại những điều cơ bản, đơn giản trong cuộc sống và là chính mình.

Công nghệ hiện đại và truyền thông khiến chúng ta dành quá nhiều thời gian trong thế giới ảo, dễ dàng làm ta mất sự kết nối với thiên nhiên. Bản thân tôi không muốn bỏ ra quá nhiều giờ sử dụng máy tính, tuy nhiên, kết quả đạt được rất khiêm tốn. Đó là một thách thức thực sự với năng lực tập trung của con người. Chúng ta khó lòng ngồi yên tĩnh lặng trong một thời gian mà lại không thỉnh thoảng lôi chiếc điện thoại ra hoặc gửi email hay vào facebook.

Thực trạng này rất xa đối với tâm trạng lắng đọng hay thư giãn mà ta cần có. Tâm trí của chúng ta luôn ồn ào, náo động không yên, giống như các tiện ích mà ta cài trên email hoặc facebook luôn trong tình trạng báo động thường trực, hết báo tin này lại báo tin khác vậy. Chúng ta bắt đầu trở nên khó tập trung vào một điều, trong giây phút hiện tại, vào điều ta đang làm, vào người mà ta đang viết thư cho họ ngay lúc này đây. Tôi biết nhiều người có hàng ngàn “bạn bè” (trên facebook) mà họ thậm chí chưa bao giờ gặp. Chúng ta phải là ông chủ của công nghệ và không để chúng kiểm soát của chúng ta. Chúng ta cần phải cẩn thận và tỉnh thức.

 

Cỏ Hồng Việt dịch