Tình yêu thương chân thật

Tình thương yêu chân thật nghĩa là nhìn sâu vào người ấy để thấy được nỗi khó khăn, khổ đau, ước vọng, nhu yếu và sở thích của người ấy, rồi sau đó hành động theo cái thấy ấy.

Tình thương yêu chân thật không phải là một chọn lựa, mà là một trạng thái tự nhiên, như cơn sóng biển không kiểm soát, không phải một phép màu hay một công thức toán học có thể giải đáp bằng những lý do rõ ràng hay những quy tắc cụ thể. Nó tồn tại ẩn sau những khoảnh khắc tinh tế và những cảm xúc mênh mang.

Tình yêu thương chân thật thường rất vị tha. Người có tình yêu thương chân thật thường nghĩ nhiều đến hạnh phúc của người khác hơn là của bản thân mình.

 

Đôi khi, không cần lý do cụ thể nào cả, chỉ cần chân thật. Đó sẽ là một bản nhạc dịu dàng đánh thức trái tim, không phải bởi vì nó có lợi ích gì to lớn hay có logic nào đó, mà bởi vì nó là ngọn lửa hồng đốt cháy từ sâu thẳm của tâm hồn. Không cần giải thích tại sao, chỉ đơn giản là vì họ là chính họ và chúng ta là chính mình khi ở bên cạnh họ. Ta phải là ta thì ta mới đẹp.

Không cần phải dựa vào sự hoàn hảo hay những đặc điểm lý tưởng. Đôi khi, đó có thể là những khuyết điểm, nhưng lại là nét đặc biệt mà ta yêu thích. Chính là sự không hoàn hảo đó làm nên khác biệt và đáng trân trọng. Không cần đặt ra những điều kiện khắt khe hay những yêu cầu khó khăn. Nó tự nảy sinh, tự phát triển như một loài hoa xinh đẹp trong khu vườn tâm hồn. Đó là một cảm giác tự do, nơi chúng ta không phải giữ lại bản thân, mà hãy để mình tự do.

Tình thương yêu không biến mất khi mưa giông kéo đến, mà ngược lại, nó trở nên mạnh mẽ hơn trước mọi thách thức, là khả năng chấp nhận lẫn nhau mà không cần phải thay đổi. Bởi vì sự hiểu biết và sự chấp nhận tất cả bản chất là chìa khóa mở ra hạnh phúc.

Đó là một năng lượng mạnh mẽ, không thể đo lường được, và không thể dự đoán trước. Chúng ta chỉ cần để nó tự nảy sinh, tự phát triển, và tự biến đổi chúng ta thành những phiên bản tốt nhất của bản thân mình.

TS.Thích Nhất Hạnh