Tôi đến với đạo Phật, bạn hãy cùng đi với tôi

Tôi biết rằng, đến với đạo Phật, mỗi người sẽ có nhân duyên khác nhau. Và khi đến với đạo Phật, bạn hãy vững tâm, xây dựng cho mình một niềm tin chân chánh dựa trên việc thực hành theo lời dạy của Phật.

Tuổi thơ  

“Bột ơi, con đốt nhang cho con gà chi vậy!”, mẹ của tôi trong buổi chiều tối, ngạc nhiên hỏi tôi. “Con gà con đấy, nó chết rồi, con đốt nhang cho nó!”, không chỉ con gà  đấy mà con mèo, con cá vàng, con ba ba mà tôi nuôi chúng, khi chúng chết, tôi đều đốt  nhang và chôn chúng ở mảnh đất sau nhà. Có những lúc mẹ tôi, ba tôi la tôi và nhiều khi hù dọa sẽ đánh tôi nếu như tôi làm những chuyện tương tự như vậy, có lẽ những hành  động ấy, ba mẹ của tôi cho là vô nghĩa hay là mang yếu tố tâm linh nào đó mà chúng ta không được phép làm. Bản thân tôi không nghĩ nhiều như vậy, tôi thấy thương chúng,  những con gà con mới nở còn yếu sức và không qua khỏi trong giây phút tái sinh mới, những con cá nuôi được vài tháng, không hiểu lý do gì mà tối rọi đèn pin xem, thấy bơi  đó, mà sáng ra đã ngửa bụng mà chết. Tôi đốt nhang cho chúng nó, bởi tôi thấy thương  chúng và khi tôi đốt nhang cho chúng, tôi hằng cầu nguyện cho chúng được an lành ở thế giới sau, và có lẽ tôi đã bắt chước ba tôi; ông ấy, mỗi 6 giờ chiều cũng đốt nhang ở Thiên bàn (nhà tôi theo đạo Cao Đài). Một năm sau đó, mỗi buổi chiều tôi thay ba tôi  đốt nhang và “niềm tin Đạo” đã nảy nở trong tôi, tôi đã tự mình gõ mõ, gõ chuông đọc  kinh mà chưa từng có ai dạy hay chỉ tôi, tôi xem đó là “hạt giống Đạo tiềm thức đã nảy  nở”; tôi ăn chay từ mười ngày dần dần chuyển sang ăn chay trường, ba mẹ của tôi không phản ứng gì vì có lẽ ba mẹ của tôi cũng đã biết từ trước, khi tôi còn đỏ hỏn thì tôi đã  không ăn được thịt, cá,…, có ăn tôi sẽ ói và chỉ có thể ăn cơm với rau và nước tương. Cái tên “Bột”, gọi ở nhà, do mẹ tôi đặt, có lẽ, cũng đã ngầm nói đến việc tôi sẽ theo Đạo  Phật: Bụt và Bột.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Đến thăm nhà bạn và thấy bàn thờ Phật 

Vào năm lớp 8, tôi có hai người bạn thân, là Ngân và Đào, chúng tôi cùng nhau  đi học ở ngôi trường xã. Lần đầu tiên, tôi đến nhà Ngân, tôi chỉ nghĩ là đến nhà bạn chơi  và ôn bài thôi! Nhưng có lẽ lần đầu tiên đến nhà bạn và gia đình bạn đã để lại cho tôi ấn  tượng mạnh mẽ về đạo Phật. Nhà bạn theo đạo Phật và có người anh cả hiện đang công quả ở chùa; xung quanh cũng có vài gia đình theo đạo, đây quả là một số ít trong tổng  số những gia đình hầu như theo đạo Cao Đài. Tôi bước vào nhà bạn, trước mắt tôi là bàn thờ Phật và Bồ Tát, tôi cảm thấy rất ngạc nhiên và có gì đó chuyển hóa trong tôi – một  gia đình theo đạo Phật và thờ Phật. Tôi cảm thấy biết ơn khi gia đình Ngân biết tôi thích đạo Phật và đã hỗ trợ tôi trong những giai đoạn đầu đến với đạo; họ chỉ tôi cách thờ phượng, và cho tôi rất nhiều sách vở, kinh Phật.

Năm lớp 8 cũng là năm đầu tiên tôi đi chùa – một ngôi chùa cổ đã gần trăm năm, chùa tên là Thiền Lâm. Khi còn nhỏ, tôi cũng được ba mẹ dẫn đi chùa này nhưng có lẽ vì còn nhỏ quá nên tôi không có ấn tượng gì nhiều. Tôi cùng với Ngân và Đào cùng đi  học thêm ở chùa vào thứ hai, thứ tư và thứ sáu. Những lúc đến chùa, tôi được Ngân chỉ cách lạy Phật, đốt nhang và cầu nguyện. Lớp học cũng chỉ kéo dài một năm rồi kết thúc.  Những ngày sau đó, tôi thường đến nhà Ngân để tìm hiểu đạo Phật. Mỗi buổi chủ nhật,  tôi cùng với Ngân và Đào đi chùa để công quả, có lẽ những người bạn ban đầu của tôi – Ngân và Đào – đã tạo động lực và niềm tin cho tôi đến với đạo Phật, tôi cảm ơn các bạn  rất nhiều.

Đến chùa công quả

Lần đầu tiên tôi đến ngôi Chánh điện của chùa để đốt nhang, tôi đã gặp bà Hai, người mà sau này đã giúp tôi rất nhiều trong việc trở thành một người Phật tử. Ngày hôm  đó, tôi vẫn nhớ như in hình bóng của bà Hai đến đưa cho tôi bật lửa để đốt nhang, Hai  nói rằng có cần gì thì nói Hai giúp cho, quả thật lúc đó bật lửa đã bị hư nên không đốt  nhang được và sau khi đốt xong, chúng tôi ở lại chùa công quả. Lần đầu tiên, tôi công  quả, không một từ ngữ nào diễn tả nổi, tôi cảm thấy như Phật đang ở bên tôi. Công quả đầu tiên của tôi là lau bàn thờ Phật, một công việc đã giúp cho tôi càng gần bên Phật hơn. Rồi từ đó, mỗi ngày chủ nhật, tôi đều đến chùa công quả và Hai cũng đã kể lại cho  tôi rằng lúc đó Hai biết con sẽ trở thành một người Phật tử và Hai đã đưa cho con bật lửa  – Hai ơi! Bật lửa mà Hai đưa cho con như là ngọn lửa của niềm tin Phật mà Hai đã thắp  lên trong con, Hai biết con sẽ là người Phật tử và Hai đã thắp lên hy vọng trong con.

Tôi đến với đạo Phật, bạn hãy cùng đi với tôi 

Và theo đó, tôi đã trở thành một người Phật tử sau hai năm công quả ở chùa. Người Thầy của tôi đã truyền trao cho tôi Tam quy và Ngũ giới. Những ngày tháng ấy  không thể nào quên trong tôi, người Thầy của tôi đã tận tụy chỉ cho tôi và thầy cũng đã  đặt niềm tin nơi tôi khi Thầy giao cho tôi những công việc liên quan đến chùa. Ngày  tháng ấy cũng là lần đầu tiên ở xóm tôi, một gia đình theo đạo Cao Đài có một người con là Phật tử và trong gia đình ấy có bàn thờ riêng để thờ Phật.

Tôi biết rằng, đến với đạo Phật, mỗi người sẽ có nhân duyên khác nhau. Và khi đến với đạo Phật, bạn hãy vững tâm, xây dựng cho mình một niềm tin chân chánh dựa  trên việc thực hành theo lời dạy của Phật. Và cũng giống như tựa đề, cùng đi – hãy đi  cùng nhau và lan tỏa các giá trị đạo Phật, bạn và tôi, chúng ta hãy cùng đi, sẽ thật hạnh  phúc biết bao!

*Bài dự thi được gửi từ tác giả Nguyễn Tấn Phát – pháp danh: Phước Quang; địa chỉ: xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Từ Văn