TP.HCM: Tọa đàm “Nhìn lại các thành tựu và những biến thể của Phật giáo Khất sĩ ngày nay”

Sáng ngày 06/11/2023 (nhằm ngày 23/09 Quý Mão), Ban Tổ chức Đại lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổ sư Minh Đăng Quang đã tổ chức buổi tọa đàm nhan đề “Nhìn lại các thành tựu và những biến thể của Phật giáo Khất sĩ ngày nay“, tại Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Image 1 of 6

Chứng minh buổi tọa đàm có sự quang lâm của có HT. Giác Ngộ – Thành viên HĐCM GHPGVN, Đạo sư chứng minh HPKS; HT. Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm HPKS; HT. Minh Tuyên – Giáo phẩm cấp cao PGKS Hải ngoại; HT. Minh Bửu – UVTT HĐTS, Phó Trưởng ban Tăng sự T.Ư, Trưởng ban Tăng sự HPKS; HT. Giác Nhân – Uỷ viên HĐTS, Giáo phẩm HPKS; HT. Giác Phùng – Giáo phẩm HPKS, Tri sự Phó Thường trực GĐ.III; HT. Giác Cảnh – Uỷ viên HĐTS, Tri sự phó GĐ.V; HT. Giác Trong – Giáo phẩm HPKS, Trị sự phó GĐ.III; HT. Giác Minh – Giáo phẩm HPKS, Trị sự Phó Thường trực GĐ.II; chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái, chư Tôn đức Giáo phẩm các Giáo đoàn.

Ban Thư ký gồm: TT. Giác Hoàng – UV HĐTS, Phó Trưởng ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, Phó Tổng Thư ký VNCPHVN, Chánh Thư ký Ban Thường trực Giáp phẩm Hệ phái; TT. Giác Nhường – Phó Trưởng ban Thông tin Truyền thông T.Ư, Phó Thư ký Ban Thường trực Giáp phẩm Hệ phái; ĐĐ. Minh Viên – Phó Thư ký Ban Thường trực Giáp phẩm Hệ phái.

Về phía chư Ni có sự hiện diện của NT. Ngôn Liên – Lãnh đạo Ni giới HPKS Hải ngoại; NT. Hiếu Liên, NT. Ánh Liên – đồng Giáo phẩm Thường trực Ni giới HPKS; NT. Hiệp Liên – Trưởng ban Quản sự Ni giới GĐ.III; NT. Yến Liên – Đại diện Ni giới GĐ.I; NT. Châu Liên – Đại diện Ni giới GĐ.IV; cùng chư Tôn đức Ni ban Thường trực HPKS, chư Tôn đức Ni thuộc các Giáo đoàn đồng tham dự.

Image 4 of 6

Mở đầu buổi tọa đàm, HT. Giác Toàn cho biết, sau thành công của Hội thảo khoa học chủ đề “Tư tưởng Phật học, lịch sử truyền thừa và những đóng góp”, BTC Đại lễ đã đón nhận những bài tham luận của các học giả trí thức, các nhà nghiên cứu… trình bày về công hạnh của Tổ sư cho đạo và đời. Qua đó đã góp phần khẳng định vị thế và vai trò quan trọng của Tổ sư Minh Đăng Quang trong bề dày lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Có thể thấy, xuyên suốt khoảng thời gian 10 năm hành đạo, Đức Tổ sư đã luôn giữ gìn và thực hiện đúng phương châm Nối truyền Thích Ca chánh pháp. Dẫu chỉ trong thời gian tương đối ngắn ngủi, song Ngài đã thành lập nên HPKS với Giáo đoàn trên 100 vị Tăng Ni, luôn nhắc nhở Tăng chúng phải cố gắng tu học, tăng trưởng đạo hạnh, khiêm tốn, hòa hợp với đạo và đời. Những lời dạy ấy vẫn được các Giáo đoàn gìn giữ và phát huy cho tới ngày nay.

Image 2 of 6

Nhân buổi tọa đàm lần này, Hòa thượng cũng gửi lời tán thán và cảm ơn chân thành đến Ban Tôn giáo Chính phủ, các học giả tri thức, chư Tôn đức trong Hệ phái, đã tham dự và có những bài tham luận, phát biểu, đóng góp những ý kiến để xây dựng Hệ phái ngày càng phát triển, góp phần chung vào sự phát triển của GHPGVN.

Thuộc khuôn khổ chuỗi sự kiện Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang, buổi tọa đàm “Nhìn lại các thành tựu và những biến thể của Phật giáo Khất sĩ ngày nay” đã được lắng nghe những phát biểu từ chư Tôn đức đại biểu tham dự. Từ đây, chư Tôn dức cùng thảo luận, đưa ra những luận điểm, quan điểm của mình, nhằm tìm kiếm và đi đến thống nhất những giải pháp, phương hướng cho sự phát triển đồng bộ của HPKS trong thời đại hội nhập.

Image 6 of 6

Sau hơn 2 tiếng tọa đàm, làm việc trên tinh thần hòa hợp, thay mặt chư Tôn đức chứng minh đúc kết phiên làm việc, HT. Giác Toàn một lần nữa nhắc lại đạo hạnh của Tổ sư từ những ngày hành đạo, công đức sâu dày của Ngài trong việc thành lập các Giáo đoàn, nhờ đó mà việc truyền bá chánh pháp của Đức Phật đến mọi người ngày một được mở rộng.

Song, Hòa thượng khẳng định: “Bên cạnh những thành tựu mà Hệ phái kế thừa và đạt được cho đến ngày nay, cũng không thể tránh khỏi còn tồn đọng những biến thể làm sai lệch, lệch lạc đường lối tu hành theo phương châm mà Đức Tổ sư đã nối truyền. Do đó, mỗi người Khất sĩ chúng ta cần hết sức quán niệm, sửa đổi bản thân, trau dồi giới đức, đạo hạnh để đúng với những ý nguyện mà Tổ Thầy đã truyền trao. Cũng là để tìm thấy con đường giải thoát mà Đức Phật chỉ dạy và Tổ Thầy đã nối truyền”.

Khép lại buổi tọa đàm, Hòa thượng cũng tán thán những phần trình bày của chư Tôn đức, khẳng định rằng những quan điểm ấy là sự đóng góp thiết thực, góp phần xây dựng Hệ phái vững mạnh trên tinh thần hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, để phụng sự cho Đạo pháp và Dân tộc.

 

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Chư tôn giáo phẩm phát biểu đóng góp ý kiến - Ảnh: Ban TT-TT HPKS

Image 3 of 6