Trọn vẹn với thực tại, con sẽ “thấy” ra hoặc “vỡ” ra sự thật của cuộc sống

Cái thấy ra, vỡ ra đó mới thực, còn kiến thức vay mượn trong kinh điển chỉ là ngôn từ rỗng tuếch nếu chưa thực chứng.

 

Hỏi: 

Con xin phép được trình Pháp.

Chiều nay, tại sở làm có một chuyện làm con phát hiện ra một trong các nguyên nhân gây tâm sân ở con. Từ trước tới nay, con “thấy” sao mình cứ phải làm việc với ai đó mà vai trò của con là “đi dọn rác”. Con dọn cũng “sạch sẽ” lắm nhưng “xả rác” đầy tâm mình. Đó là kiêu mạn, phê phán, không bao dung, định kiến, cố chấp, sợ hãi (sợ những chuyện như thế lại xảy ra vì lắm khi con ở vào những tình huống hiểm nghèo (con là bác sĩ).

Chiều nay, khi nghĩ về “sự cố”, con lại thấy sự sợ hãi này. Con thấy nó ở trong con lâu lắm rối. Từ bé, con vốn dễ nhạy cảm, sợ hãi đủ thứ. Con nhớ lại Thầy hay nói trong pháp thoại hay trong các câu trả lời cho mọi người là “chính yếu là ta học được gì qua những bài học cuộc sống này”.

Con đặt lại cho mình câu hỏi này. Và đột nhiên con thấy tất cả những điều con vừa trình bày ở trên. Con thấy rằng con không biết xả mà trái lại mỗi lần lại mỗi dính mắc. “Uẩn chồng uẩn” chính là đây, phải không Thầy? Con thực hành Pháp cũng 2 năm rồi, đọc nhiều nghe nhiều mà đột nhiên hôm nay mới “thấy” được một chút.

448577689_961420415776915_3728850047854735023_n

Khi bạn sống tỉnh giác và trọn vẹn với chính mình

Đáp: 

Tốt lắm con! Cứ thường trở về trọn vẹn trong sáng với thực tại mà con đang trải nghiệm thì con sẽ “thấy” ra hoặc “vỡ” ra bản chất sự thật nơi chính mình và cuộc sống. Cái thấy ra, vỡ ra đó mới thực, còn kiến thức vay mượn trong kinh điển chỉ là ngôn từ rỗng tuếch nếu chưa thực chứng.

Chữ chứng (sacchikarana) có nghĩa là thấy ra từ trải nghiệm Sự Thật, và chữ Vipassanā cũng có nghĩa là thấy ra minh bạch sự thật (bản chất thực tại). Khi đã vỡ ra được một vài điều thì nó cũng sẽ vỡ ra tất cả. Như gà con làm rạn vỡ được một mảnh vỏ trứng thì rồi nó sẽ thoát ra khỏi cái vỏ tối tăm của nó. Chúc mừng con đang đi đúng hướng!

HT. Viên Minh