TT. Thích Chân Quang

Chúng ta thương yêu người nào là có duyên với người đó ở quá khứ. Chính duyên nợ quá khứ thúc đẩy chúng ta phải thương yêu. Xét theo khía cạnh tâm lý, chúng ta thương yêu người khác vì nghĩ rằng khi gắn bó với họ chúng ta sẽ được hạnh phúc.

Ta thương ai đến độ bắt đầu có cái riêng tư, muốn họ là của riêng mình, khó chịu khi họ thân thiết với ai… thì biết ngay đó là cái duyên luyến ái nam nữ. Và tình thương hiện tại chỉ là dấu hiệu hiện ra cho ta thấy đã có duyên nợ đời xưa với nhau mà thôi, chứ chưa chắc đã là dấu hiệu tốt.

Vì sao vậy ? Vì ta thương một người là để trả nợ nhưng cũng có khi là để đòi nợ.

Chẳng hạn có anh chàng theo đuổi một cô gái, yêu sống yêu chết, cuối cùng cô cũng xiêu lòng. Nhưng đến lúc lấy được cô về rồi thì anh ta mắng chửi, hành hạ, bỏ bê không ra gì. Cuối cùng họ phải ly hôn.

Quy luật của cuộc sống là vô thường, kể cả tình yêu đôi lứa

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ban đầu thấy tình cảm thật mãnh liệt, không gì ngăn cản được, vậy mà sau đó lại thay đổi hoàn toàn. Thật ra là vì duyên nợ giữa họ rất ít và anh chàng kia si mê theo đuổi cô gái chẳng qua là để đòi món nợ nào đó trong kiếp quá khứ mà thôi.

Cho nên tình cảm chỉ là dấu hiệu ảo ban đầu chứ không phải là dấu hiệu thật. Nên khi ta thương ai hoặc được ai thương yêu thì cũng đừng tin lắm, bởi tình yêu chỉ là hệ quả tạm thời của duyên nợ quá khứ, ta không biết phía sau nó là hạnh phúc hay đau khổ.

Những người đã già thì thôi đừng yêu nữa, còn người trẻ cũng hãy bớt tin vào tình yêu. Vậy phải tin vào đâu? Hãy tin vào đạo đức trước. Nếu phải lập gia đình, hãy chọn người có đạo đức, đừng chọn người mà ta si mê vì không có gì chắc chắn cả.

TT. Thích Chân Quang