Tưởng niệm 100 năm ngày sinh người sáng lập hệ phái Khất sĩ – Tổ sư Minh Đăng Quang

Tổ sư Minh Đăng Quang là người sáng lập hệ phái Khất sĩ – thành viên sáng lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 

Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổ sư Minh Đăng Quang (1923-2023), người sáng lập hệ phái Khất sĩ – thành viên sáng lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã diễn ra ngày 8/11, tại TP Thủ Đức (TPHCM).

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Dân vận Trung ương, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM…

Chư tôn đức Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN dâng trầm cúng dường Tổ sư Minh Đăng Quang nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ngài. Ảnh: Báo Giác Ngộ.

Tưởng niệm 100 năm ngày sinh người sáng lập hệ phái Khất sĩ - Tổ sư Minh Đăng Quang ảnh 2

Chư tôn giáo phẩm GHPGVN thắp hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang. Ảnh: Báo Giác Ngộ.

Tổ sư Minh Đăng Quang, thế danh Nguyễn Thành Đạt, tự Lý Hườn, sinh ngày 26/9 năm Quý Hợi (1923) tại làng Phú Hậu, tổng Bình Phú, quận Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Từ năm 1944-1954, Tổ sư Minh Đăng Quang trực tiếp hành đạo để lại hơn 20 ngôi tịnh xá với khoảng hơn 100 tăng ni đệ tử xuất gia.

Trong giai đoạn 1955-1975, tăng ni đệ tử Tổ sư Minh Đăng Quang đã đứng ra thành lập các giáo đoàn, ni đoàn và đi hành đạo khắp miền Nam và miền Trung. Sau năm 1975, mỗi giáo đoàn theo thời cuộc cũng tự phát triển trong sự chủ động.

Hệ phái Khất sĩ là một trong những thành viên tham gia Ban Vận động thống nhất Phật giáo Việt Nam và trở thành một trong những thành viên sáng lập GHPGVN (năm 1981).

Nhân 100 năm ngày sinh của Tổ sư Minh Đăng Quang, hệ phái Khất sĩ tổ chức đại lễ tưởng niệm ngài với chuỗi hoạt động diễn ra trong một tuần lễ, trong đó có lần đầu tiên công bố thắp hương tưởng niệm Tổ sư sáng lập.

Trước đó, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN đã đến Pháp viện Minh Đăng Quang thắp hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang.

Tại đây, Đức Pháp chủ đã nhắc lại những điểm nổi bật trong hành trạng của Tổ sư Minh Đăng Quang, đặc biệt là thời gian hành đạo ngắn ngủi nhưng để lại dấu ấn to lớn trong lịch sử của Phật giáo Việt Nam thời hiện đại, với việc khai sáng hệ phái Khất sĩ, thành viên sáng lập GHPGVN. Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển của hệ phái Khất sĩ.

Tưởng niệm 100 năm ngày sinh người sáng lập hệ phái Khất sĩ - Tổ sư Minh Đăng Quang ảnh 3

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng – Pháp chủ GHPGVN thắp hương tưởng nhớ Tổ sư Minh Đăng Quang. Ảnh: Báo Giác Ngộ

Ngô Tùng