Đến ngày 24-9, danh tính và động cơ của tên trộm vẫn còn là bí ẩn. Theo Tribune News Service, vụ trộm xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng ngày 18-9 (giờ địa phương) tại phòng trưng bày Barakat ở đại lộ La Cienega, TP Los Angeles, bang California – Mỹ.

Theo phòng trưng bày, pho tượng bị đánh cắp là tượng Phật ngồi với vòng hào quang trên đầu, cao khoảng 121 cm. Pho tượng được đúc vào thời Edo ở Nhật (1603 – 1867), có thể từng được thờ cúng trong một ngôi đền.

Pho tượng được chủ phòng trưng bày, ông Fayez Barakat, mua từ 55 năm trước và cất giữ ở sân sau nhiều năm nay.

Tượng Phật quý giá bị trộm chóng vánh ở Mỹ - Ảnh 1.

Pho tượng bị đánh cắp. Ảnh: New York Post

Trong lúc cảnh sát Los Angeles điều tra, nhân viên phòng trưng bày đã xem lại các đoạn video giám sát và đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau. “Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm các manh mối” – Giám đốc phòng trưng bày Paul Henderson nói.

Theo suy đoán của họ, tên trộm – hoặc một ai đó quen biết hắn – đã từng ghé thăm phòng trưng bày từ trước. Pho tượng chưa từng được trưng bày mà được cất giữ ở một góc sân kín đáo. Phòng trưng bày cũng không đăng tải thông tin pho tượng trên trang web và gần đây không có ai hỏi về nó.

Một đoạn video giám sát quay lại được bóng dáng của tên trộm. Khuôn mặt hắn giấu dưới lớp áo khoác chui đầu hiệu Wu-Tang Clan. Tên trộm đậu xe tải tại lối vào phòng trưng bày, lấy ra một chiếc xe đẩy rồi phá phần dưới của cổng, đi vào khu vực nhà kho.

Nguồn từ báo Người Lao Động