Tỷ phú Mỹ hiến hết 8 tỷ USD tài sản qua đời ở tuổi 92

Tỷ phú Mỹ Charles Feeney qua đời ngày 9/10 ở tuổi 92. Khi còn sống, ông đã hiến tặng toàn bộ tài sản 8 tỷ USD để làm từ thiện.

Tỷ phú Mỹ Charles Feeney (Ảnh: New York Tim

Tỷ phú Mỹ Charles Feeney (Ảnh: New York Tim

Thông tin trên được Quỹ từ thiện Atlantic Philanthropies của ông Chuck Feeney thông báo vào hôm 9-10 giờ địa phương.

Ông Feeney sinh năm 1931 tại Elizabeth, New Jersey, Mỹ. Từ nhỏ, tỷ phú Mỹ gốc Ireland này đã làm nhiều công việc khác nhau  như cào tuyết, bán thiệp mừng, bán bánh, để phụ giúp gia đình.

Năm 1960, ông Feeney và người bạn học Robert Miller sáng lập hãng bán lẻ Duty Free Shoppers (DFS). Công ty này sau đó đã đưa cả 2 trở thành tỷ phú.

Đáng chú ý, ông là người rất giàu lòng nhân ái. Dù sở hữu khối tài sản lớn, nhưng vợ chồng ông có cuộc sống khá dân dã. Họ dùng hầu hết tài sản để làm từ thiện.

Năm 1982, ông đã lập ra quỹ từ thiện Atlantic Philanthropies. Ông đóng góp cho Atlantic dưới dạng ẩn danh.

Ông là người đi tiên phong trong ý tưởng Cho đi khi còn sống (Giving While Living). Thực tế, trong nhiều thập niên, ông đã hiến tặng khối tài sản lên tới 8 tỷ USD thông qua Atlantic Philanthropies, chỉ để dành 2 triệu USD để vợ chồng ông dưỡng già.

Hành động nhân văn của ông được cho là đã tạo ra nguồn cảm hứng cho phong trào Giving Pledge (Cam kết cho đi) mà tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett phát động kể từ năm 2010.

‘Tôi đã học được nhiều điều và cảm thấy hài lòng khi hoàn thành được tâm nguyện. Xin gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã tham gia vào hành trình của tôi. Với những ai đang băn khoăn về việc ‘cho đi khi còn sống’, hãy thử nó và bạn sẽ thích’, ông Feeney nói.

Anh Phan