Về Bình Thuận, khám phá kiến trúc độc đáo của ngôi chùa bên đồi Trinh Nữ

Từ trên cao nhìn xuống, chùa Bình Nhơn nằm trên đụn cát giữa hai hồ nước ngọt khổng lồ bàu Ông và bàu Bà (xã Hòa Thắng – huyện Bắc Bình), xung quanh là ao sen, vườn thanh long xanh ngút ngàn.

 

01

Chiếc xe ô tô 24 chỗ ngồi mang biển số Lâm Đồng dừng bánh cách cổng chùa chừng hơn 100m, khách trên xe mắt dõi theo hướng bàu Trắng và đồi cát Trinh Nữ. Cô hướng dẫn viên hỏi: “Bây giờ chúng ta đi chùa trước hay leo đồi cát?. Một người trong đoàn lên tiếng: Lên đồi cát trước để khỏi nắng, sau đó về chùa Bình Nhơn. Cách nào cũng được, nhưng tôi có cảm nhận và đã chứng kiến nhiều đoàn khách du lịch từ xa đến họ đi thẳng đến chùa Bình Nhơn thắp nén hương bái phật, cầu mong sự may mắn, an toàn chuyến đi rồi mới tham quan đồi cát Trinh Nữ, bàu Sen…”.

Anh Lê Quang Huy – một du khách trong đoàn chia sẻ: “Các địa danh ở đây tôi đã nghe nói và đọc trên báo rồi, nhưng đây là lần đầu tôi đến đồi cát Trinh Nữ, bàu Ông, bàu Bà và vãn cảnh chùa Bình Nhơn. Thắng cảnh ở đây tuyệt đẹp. Theo giới thiệu của hướng dẫn viên du lịch chúng tôi đến chùa Bình Nhơn thắp hương bái phật trước, cầu mong mọi sự bình yên trong cuộc sống; sau đó mới thuê xe đặc chủng lên đỉnh đồi Trinh Nữ ngắm cảnh đẹp Hòa Thắng…”.

03

Ngôi chùa Bình Nhơn được xây dựng lại từ năm 2006 trên điện tích đất khá rộng. Trải qua nhiều năm xây dựng ngôi chùa mới được hoàn chỉnh, khang trang như hiện nay. Người dân địa phương và khách du lịch đến tham quan, vãn cảnh chùa ngày càng đông. Du khách ngoài việc tín ngưỡng thắp hương bái phật, còn rảo bộ ngắm cảnh chùa; quan sát lối kiến trúc độc đáo; đường nét chạm trổ trên gỗ, bê tông tinh tế và sắc sảo.

02

Xung quanh chùa đều được trồng hoa rực rỡ, đủ sắc màu dưới ánh nắng ban mai. Đẹp nhất là lối nhỏ đi lên tượng phật Bà trên đồi thoai thoải hoa thơm ngã ra lối đi, vướng vào chân người, trông thơ mộng biết bao.

04

Một phật tử chùa Bình Nhơn chia sẻ: “Thượng Tọa Thích Minh Châu trong một lần du ngoạn từ vùng đồi núi Phú Sơn theo đường biển về miền Trung đã dừng chân nơi đây vì cảnh đẹp thanh thoát của bàu Sen rực rỡ trong nắng cát, thấp thoáng tượng Phật bằng đồng đuợc thờ phụng trong mái lá nhỏ được dựng đơn sơ bên bờ bàu sen. Người dân nơi đây cũng kể rằng: Tôn tượng Phật này đã cứu sống họ qua cuộc chiến tranh, khi đi sơ tán tránh đạn bom bà con đều ôm pho tượng theo cùng hộ trì…”.

Ngoài kia, đồi Trinh Nữ gió cát rít từng cơn, nhưng trong khuôn viên chùa Bình Nhơn vẫn tĩnh lặng.  Không khí trầm mặc, tôn nghiêm được ôm ấp bởi hàng trăm cây dương trong khuôn viên chùa xanh tươi che gió, chắn cát bay.

Đình Hòa