Vì sao ban đêm không nên rửa chén bát?

Hỏi: Có người nói với tôi rằng, ban đêm không nên rửa chén vì âm thanh khua chén sẽ gọi ma quỷ về…Vậy nếu ăn trễ, sau 19 giờ thì không nên rửa chén bát có đúng không?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đáp: 

Được biết, ngày xưa, trong chùa không cho rửa chén vào buổi chiều tối, đó là ý muốn nhắc nhở tất cả người tu làm điều gì cũng làm trong chánh niệm. Khi rửa chén phải sắp xếp chén dĩa cho ngay ngắn, tránh để chén bát va chạm, khua thành tiếng, nếu làm ồn sẽ mất đi sự yên tịnh.

Việc này nhằm nâng cao chánh niệm trong khi ăn uống. Bởi ăn uống có chánh niệm là nội dung tu tập rất quan trọng trong chùa hay các khóa tu.

Theo sự giải thích của Luật tạng, âm thanh chén bát va chạm vào ban đêm sẽ khiến cho loài quỷ đói mơ tưởng đến chuyện ăn uống, càng thêm đói khát, vô lượng khổ sở.

Người con Phật tu tập từ bi, không muốn các loài khác vì mình mà thêm khổ đau nên hạn chế đến mức thấp nhất việc khua vang chén bát trong khi ăn.

Hiểu rõ về việc này, chúng ta có thể tùy duyên mà rửa chén bát bình thường, nhưng cần chánh niệm, nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến các loài khác.

Yên Trí