Vì sao chúng ta không nên gọi hồn, nhất là thỉnh vong oan gia trái chủ?

Cuối năm, mùa bốc mộ. Rất nhiều người điện thoại, nhắn tin cho tôi, hỏi có nên đi gọi hồn hay không? Tôi thường khuyên: “KHÔNG NÊN GỌI”. Vì sao?

 

Mời tổ tiên tu cùng

Trước khi đến với đạo Phật, tôi đã có 15 năm nghiên cứu về tâm linh, cũng là ngần ấy năm tôi đồng hành cùng các nhà ngoại cảm hàng đầu Việt Nam trong hành trình đi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Tôi đã từng viết khá nhiều sách về lĩnh vực này, trong đó, có nhiều trang viết về việc thỉnh vong, gọi hồn. Loạt bài gần đây nhất, tôi có viết về hành trình tìm mộ cụ tổ 6 đời của dòng tộc nhà tôi trên Báo Tuổi trẻ và đời sống, tôi đã kể khá chi tiết việc nhờ nhà ngoại cảm Nguyễn Thị Minh Ng. gọi hồn ông nội, bà cô tổ, cha và chị gái của tôi.

Đọc đến đây, chắc sẽ có nhiều anh chị đặt câu hỏi:  Vậy tại sao bây giờ Hoàng Anh Sướng lại khuyên mọi người không nên thỉnh vong, gọi hồn?

Vâng! Quả là tôi đã từng viết như vậy, từng làm như vậy, rất nhiều lần. Nhưng đó là hơn 20 năm về trước, khi tôi bắt đầu nghiên cứu về tâm linh, chưa biết nhiều về đạo Phật, chưa tu tập theo Chánh pháp.

Ngày ấy, qua rất nhiều lần thực chứng, tôi tin vào sự tồn tại của linh hồn. Tôi tin tuyệt đối, chết không phải là hết. Khi chết, chỉ thân xác tan vào cát bụi còn thần thức, linh hồn thì vẫn tồn tại. Thậm chí, tôi tin, người mất luôn dõi theo người sống, phù hộ cho người sống. Cho nên thế giới âm-dương tưởng là xa cách mà hóa ra gần gũi, tưởng là hai mà hóa ra là một.

Tôi cũng tin vào khả năng đặc biệt một số nhà ngoại cảm đích thực, trong đó có chị Ng. Có điều, chị Ng. chỉ thỉnh vong của những người thân chứ không bao giờ thỉnh vong oan gia trái chủ từ tiền kiếp. Tại sao ư? Vì có gọi hồn những người thân quen, mình mới kiểm chứng được, đó thực sự có phải là người thân của mình không qua những thông tin, qua khẩu khí, qua cách biểu đạt… khi trò chuyện. Còn thỉnh vong oan gia trái chủ trong tiền kiếp, mình không có gì để kiểm chứng hết vì mình đâu biết họ là ai, có ân oán với mình thật không? bởi mình đâu có từng gặp.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng cho biết, bước ngoặt lớn nhất đời anh là gặp được Thiền sư Nhất Hạnh, từ đó, anh thay đổi nhiều cái nhìn, cái thấy về tâm linh. Ảnh: FBNV

Nhà báo Hoàng Anh Sướng cho biết, bước ngoặt lớn nhất đời anh là gặp được Thiền sư Nhất Hạnh, từ đó, anh thay đổi nhiều cái nhìn, cái thấy về tâm linh. Ảnh: FBNV

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về tâm linh, tôi thấy, việc gọi hồn, không phải bao giờ cũng chính xác, ngay cả với những nhà ngoại cảm có khả năng đích thực. Vì đôi khi, có hiện tượng vong giả vong. Nghĩa là vong linh nhập vào nhà ngoại cảm trò chuyện với mình, không phải vong linh người thân mình. Cho nên, khi đi gọi hồn, dù đó là nhà ngoại cảm nổi tiếng đến đâu, người đi thỉnh cũng cần phải hết sức tỉnh táo. Phải căn cứ vào những thông tin mà vong cung cấp, nhất là những chi tiết “độc”, thuộc dạng “thâm cung bí sử” của đời mình, của gia đình mình mà xác định đó có phải là vong người mình cần gặp hay không?

Sau này, khi biết đến đạo Phật, hành trì theo Chánh pháp, tôi không bao giờ đi gọi hồn nữa và cũng thường khuyên mọi người không nên làm việc đó. Bởi tôi hiểu, người thân mình đã chết, họ thuộc về cảnh giới khác. Việc gọi họ về, chỉ khiến họ thêm luyến tiếc, nhớ nhung cõi trần, rất khó để siêu thoát. Đó là chưa kể nhiều tà ma giả làm người nhà mình nói năng, phán xét linh tinh, bừa bãi, sẽ gây những hoang mang, sợ hãi, đau khổ, đổ vỡ cho mình. Nếu thực sự mình yêu ông bà, cha mẹ, mong muốn họ siêu thoát thì hãy tích cực làm việc thiện rồi hồi hướng năng lượng ấy cho họ. Và nếu như chúng ta là người biết tu tập, hãy mời họ về tu tập cùng. Mời bằng cách nào? Không phải gọi hồn, thỉnh vong.

Theo tuệ giác của thiền sư Thích Nhất Hạnh, tổ tiên, ông bà, cha mẹ không ở bên ngoài mình mà ở bên trong mình, trong từng tế bào cơ thể của mình. Vì thế, nếu như mình tu tập tốt, mỗi hơi thở, mỗi bước chân của mình có hạnh phúc, có an lạc thì tổ tiên, ông bà, cha mẹ mình sẽ hạnh phúc, an lạc theo. Mình tu cho mình nhưng mình cũng tu cho tổ tiên. Những năm gần đây, tôi luôn tích cực tu cho tôi, tu cho ông bà, cha mẹ.

Càng không nên thỉnh vong oan gia trái chủ

Nhân quả – nghiệp báo là một trong những thuyết nổi tiếng của đạo Phật. Theo quan điểm nhà Phật, cuộc đời mỗi con người trải qua nhiều kiếp sống. Ngoài hiện kiếp – kiếp sống hiện tại, còn có tiền kiếp và hậu kiếp. Thông thường, kiếp sống hiện tại của mỗi người sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ tiền kiếp. Nếu muốn biết kiếp trước mình thế nào thì hãy xem quả của kiếp này. Nếu muốn biết kiếp sau thế nào thì hãy xem nhân gieo kiếp này. Phàm là con người, nhất là những người có niềm tin vào tâm linh, ít nhất một đôi lần trong đời tò mò muốn biết kiếp trước mình là ai, mình sống như thế nào? Vì thế, nhiều người đã tìm đến các ông đồng, bà cốt, thầy bói để soi căn. Song khả năng thần thông nhìn lại được quá khứ, thấy trước được tương lai là điều không dễ dàng. Chỉ có các bậc thiền định lâu năm, tu hành đắc đạo mới có thể chứng đạt được.

Khi sinh thời, Đức Phật có rất nhiều khả năng thần thông, phép lạ nhưng Ngài không bao giờ đề cao thần thông bởi nó khiến cho người ta si mê mù quáng, điên đảo. Nếu bám vào nó sẽ gây trở ngại cho sự giác ngộ chân lý, giải thoát khổ đau, thoát vòng sinh tử luân hồi.

Theo Đức Phật, có ba loại thần thông. Một là, biến hóa thần thông – năng lực làm các phép lạ như bay lên không trung, đi trên mặt nước, xuyên qua vách đá, biến hình, ẩn thân… Hai là, tha tâm thần thông – khả năng biết được tâm niệm, suy nghĩ của người khác, biết tiền kiếp, hậu kiếp. Ba là, giáo hóa thần thông, năng lực giáo hóa, đưa con người từ mê đến ngộ, từ kẻ xấu thành người tốt, từ đau khổ đến an lạc.

Các loại thần thông, phép lạ như biến hóa thần thông, tha tâm thần thông chẳng những không mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng mà còn gây ra nhiều tác hại một khi người sử dụng có tâm ý bất chính, lợi dụng thần thông để thỏa mãn lòng tham lam, sân hận của mình. Ví như hại người cướp của, phục vụ hoặc tiếp tay cho kẻ xấu ác, hay vì thù oán mà gây hại cho người. Bởi vậy, theo Đức Phật, thần thông không thể mang lại an lạc hạnh phúc, không thể giải thoát những khổ đau. Thần thông chỉ là kết quả của sự tu luyện tinh thần mà ai cũng có thể làm được kể cả tà ma, ngoại đạo. Thần thông không phải là tiêu chuẩn để đánh giá nhân cách, phẩm hạnh đạo đức của một con người hay mức độ tu hành, giác ngộ của người tu đạo. Chỉ có từ bi và trí tuệ mới mang lại an lạc hạnh phúc cho con người và giáo hóa thần thông mới giúp cho người khác có nhận thức và sự rèn luyện, tu tập để có được từ bi và trí tuệ.

Đức Phật - bậc tỉnh thức vẹn toàn - không cổ xúy dùng thần thông

Đức Phật – bậc tỉnh thức vẹn toàn – không cổ xúy dùng thần thông

Nói về Nhân quả, nghiệp báo, Đức Phật dạy rằng: tất cả HỌA và PHÚC đều là do NHÂN QUẢ mà thành. Bởi vậy, muốn biết quá khứ chúng ta đã gieo nhân gì thì cứ nhìn cái quả mà chúng ta đang có. Muốn biết tương lai chúng ta ra sao thì cứ nhìn cái nhân chúng ta đang gieo trồng trong hiện tại. Gieo nhân nào thì gặt quả đó. Thành công hay thất bại không do ai ban phát mà do chính chúng ta tạo nên. Tất cả đều bắt nguồn từ thân, khẩu và ý. Nhân duyên xấu do chúng ta tạo tác sẽ trổ ra quả xấu. Nhân duyên lành sẽ trổ quả tốt.

Hiểu đúng về nhân quả, tin vào nhân quả, nếu ai đó đã từng tạo nghiệp ác trong quá khứ, nay báo ứng nhân quả đến thì không nên sợ hãi, buồn rầu, khóc lóc, chỉ cần bình thản đối diện, tin sâu Phật pháp, chí tâm tu hành, nhất định sẽ chuyển xoay ác cảnh thành thiện cảnh. “Ác hữu ác báo, thiện hữu thiện báo”. Những gì chúng ta tạo tác hành động, từng cử chỉ, từng niệm khởi, theo sau đều có quả báo. Tất cả mọi nỗi thống khổ của con người chẳng phải do ông Trời làm ra mà chính là do những tư tưởng xấu, hành động ác do chính con người đã tạo trong đời này hay đời trước. Muốn cải đổi vận mệnh chỉ có một con đường duy nhất là năng làm việc lành, tích chứa âm đức, không sát sinh, làm lợi cho người. Còn nếu có duyên nữa, tinh tấn tu hành, đắc được Phật pháp thì sẽ tìm thấy con đường thoát khổ siêu sinh.

Vì thế, theo tôi, việc thỉnh vong để giải nghiệp là việc làm trái với giáo lý nhà Phật, chúng ta không nên làm.

Cầu mong ai cũng có một vị Phật vững chãi trong Tâm để quay trở về “hải đảo tự thân”, nương tựa vào chính mình, để không phải hớt hải, sợ hãi, hoang mang, giao tính mạng mình, tài sản mình, tương lai của mình vào tay ông thầy bà cốt nào đó.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng