Vì sao không thương mến nhau?

Vì sao không thương mến nhau… Tôi, bạn và ai đó cùng máu đỏ, cùng da thịt, biết cảm giác đớn đau, cùng sống trên một địa cầu mà sao không thương mến nhau? Lạ thế! Chúng ta có chung một điểm là dòng máu đỏ nên chúng ta là bạn của nhau, là đồng loại…

 

Bạn ở bất cứ nơi nào của trái đất này: châu Á, châu Âu, Phi hay chỗ nào đó chúng ta vẫn cứ là bạn.

Bạn mang trên mình màu da gì cũng được: trắng, đỏ, đen, vàng cũng là bạn. Dù bạn nói ngôn ngữ nào chúng ta vẫn là bạn. Chúng ta là một nhóm của bảy tỷ người trên trái đất này tất nhiên là bạn và là bạn thì tại sao lại không thương nhau? Chúng ta là bạn, là con người chúng ta thương nhau như thể chân tay hà cớ gì chúng ta lại ghét nhau.

Bạn thân ơi cố gắng yêu thương người

Dù người không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài

(Lê Hựu Hà)

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Bạn ơi! Bài học đầu tiên học được từ mẹ là tình thương bao la vô điều kiện. Dù con như thế nào mẹ cũng thương. Nhưng khi va chạm với đời ta quên lời mẹ dạy, quên hành động mẹ ứng xử. Chúng ta không còn thương mến nhau nữa. Khi yêu thương không còn thì có nên gọi đó là thảm họa, là chiến tranh của tập thể lớn, là khổ đau? Phải rồi, không thương nhau thì dễ dàng giết nhau, dễ “ăn thịt” nhau, dễ làm tội làm tình nhau…

Bạn ơi! Hãy yêu thương nhau dù ở hoàn cảnh nào. Vì máu đỏ, vì là con người ta thương mến nhau dù người tránh ta, dù người không yêu ta. Một ngày, hai ngày bạn sẽ hiểu đâu là điều tốt, điều hay…

Đời có bao lâu mà ta quay lưng lại với nhau, đời có gì đắng cay bằng việc ta không nhìn nhau vì hận thù nhau? Hãy nhìn vào mắt nhau cho nhau một nụ cười. Chúng ta cùng ngồi xuống bên nhau đặt tay vào nhau. Hai bàn tay, rồi bốn, rồi sáu… bàn tay chồng lên nhau. Hơi ấm cùng nhau sưởi ấm ban đêm, cùng nhau nắm tay nhau về phía trước. Tình thương yêu đã phủ lên mái tóc này, cùng sống vun đắp sự bình an trong tâm này.

Từ đây người biết thương người

Từ đây người biết yêu người. 

(Văn Cao)

Bạn ơi! Chúng ta ngồi cùng nhau không ai lẻ loi. Nỗi cô đơn không còn. Ta quên những điều trắc trở, khổ đau. Ngày tươi vui đang dần trở lại. Nắng rực hồng trải muôn nơi.

Bạn ơi! Chúng ta ngồi cùng nhau không ai lẻ loi. Ngày mai là những ngày vui tràn ngập ca khúc yêu đời. Lời chúng ta muốn nói: Thương nhau ngàn năm.

Đó không phải chỉ là khẩu hiệu nếu bạn hiểu rõ giá trị của tình thương. Thương đồng loại và thương muôn loại, đừng ghét nhau!

Diệu Hòa