Viện Nghiên cứu Phật học VN: Thúc đẩy việc biên tập và ấn hành Tam tạng Thánh điển Phật giáo VN

Hội đồng Trị sự GHPGVN tặng Bằng tuyên dương công đức đến Viện Nghiên cứu Phật học VN - Ảnh-Bảo Toàn/BGN

Hội đồng Trị sự GHPGVN tặng Bằng tuyên dương công đức đến Viện Nghiên cứu Phật học VN – Ảnh-Bảo Toàn/BGN

Đó là chương trình trọng tâm của Viện Nghiên cứu Phật học VN thực hiện trong năm 2024 được đưa ra thảo luận tại Lễ tổng kết hoạt động Phật sự năm 2023 diễn ra chiều nay, 26-1-2024, tại trụ sở của Viện – thiền viện Vạn Hạnh (750 Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận).

 

Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, Viện Nghiên cứu và các Trung tâm tham dự lễ tổng kết

Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, Viện Nghiên cứu và các Trung tâm tham dự lễ tổng kết

Quang lâm tham dự có Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Trưởng ban Tổ chức; Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự; Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH; chư tôn đức Phó Viện trưởng; lãnh đạo các Phân viện, Trung tâm trực thuộc; các nhà nghiên cứu, học giả và thành viên Viện Nghiên cứu tham dự

Hòa thượng Thích Tâm Đức phát biểu khai mạc

Hòa thượng Thích Tâm Đức phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Tâm Đức, Phó Viện trưởng Thường trực Viện Nghiên cứu Phật học VN đã có lời tri ân đến chư tôn đức, lãnh đạo các Phân viện, Trung tâm, học giả, nhà nghiên cứu… đã có những đóng góp tích cực cho sự thành tựu các mục tiêu và chương trình hoạt động của Viện trong năm 2023.

Theo Hòa thượng Thích Tâm Đức, thông qua lễ tổng kết này, Viện Nghiên cứu mong muốn các Phân viện và Trung tâm trực thuộc nhìn thấy những thành quả của nhau và xem đó là động lực để sắp tới, các hoạt động sẽ có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng nhằm đóng góp cho sự phát triển của lĩnh vực nghiên cứu.

Về báo cáo tổng kết, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng, Tổng Thư ký Hội đồng Quản trị Viện Nghiên cứu Phật học VN nhìn nhận, trong năm 2023, Viện có nhiều thành tựu đáng khích lệ, tuy nhiên, nhiều Trung tâm vẫn chưa có hoạt động nổi trội, mong rằng trong năm 2024, sẽ có sự phấn đấu hoạt động tốt hơn.

Thượng tọa Thích Phước Nguyên thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Văn phòng II TƯGH tặng hoa chúc mừng
Thượng tọa Thích Phước Nguyên thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Văn phòng II TƯGH tặng hoa chúc mừng

Theo báo cáo, năm 2023, Viện Nghiên cứu đã phiên dịch, biên tập bộ Bản duyên, Ma-ha Tăng-kỳ, hiện đang tiến hành các công đoạn để xuất bản kinh Đại Phương Quảng Phật Hoa NghiêmĐại Bảo tíchĐại Bát Niết-bàn và các bộ Luật Tứ phầnNgũ phần.

Viện cũng đã phối hợp với Ban Trị sự, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, Huế; Thiền phái Trúc Lâm VN và các trường tổ chức thành công 6 hội thảo.

Phân viện Nghiên cứu Phật học VN tại Hà Nội đã xuất bản 183 số Tập san Nghiên cứu Phật học. Ngoài ra, các Trung tâm trực thuộc cũng đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển và đẩy nhanh tiến

độ cho các ấn phẩm của Tam tạng Thánh điển Phật giáo Việt Nam tiếp tục ấn hành.

Thương tọa Thích Giác Hoàng trình hội nghị chương trình hoạt động 6 tháng đầu năm 2024

Thượng tọa Thích Giác Hoàng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đã trình bày 5 mục tiêu của Viện sẽ thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2024.

Theo đó, Viện sẽ tập trung thúc đẩy việc phiên dịch, biên tập và ấn hành Tam tạng Thánh điển Phật giáo Việt Nam với các dịch phẩm do các vị Trưởng lão tiền bối đã dịch hoặc do các Trung tâm và cá nhân đang dịch; Chuẩn bị xuất bản 3 tác phẩm hội thảo về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Huỳnh Liên (2022), Phật giáo Khất sĩ (2023) và Trung tâm Ứng dụng Thiền học Nam truyền.

Tổ chức hội thảo khoa học theo đề xuất của các Trung tâm và dự kiến tổ chức Hội thảo về cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu, nguyên Viện trưởng sáng lập Viện Nghiên cứu Phật học VN.

Hòa thượng Thích Giác Toàn phát biểu đúc kết

Hòa thượng Thích Giác Toàn phát biểu đúc kết

Tại hội nghị, chư tôn đức, đại biểu đã có những đóng góp cho chương trình hoạt động năm 2024 của Viện và thảo luận hướng làm việc hiệu quả cho các Phân viện và Trung tâm trực thuộc.

Phát biểu đúc kết, Hòa thượng Thích Giác Toàn tán thán những thành tựu mà Viện đã đạt được cùng như những nỗ lực làm việc trong năm 2023 của các thành viên.

Hòa thượng nhắc lại công đức của chư vị Trưởng lão Hòa thượng tiền bối GHPGVN đã ưu tư về việc phổ biến kinh điển đến mọi tầng lớp, nên đã sáng lập ra Viện Nghiên cứu Phật học VN để thực hiện sứ mạng thiêng liêng đó.

“Mong chư tôn đức thành viên của Viện và các Trung tâm cố gắng hoàn thành phận sự của mình để những kế hoạch đề ra được thực hiện hiệu quả, dâng lên cúng dường Tam bảo cũng như phổ biến Pháp bảo rộng khắp mọi nơi”, Hòa thượng nhắn nhủ.

Chư tôn đức thành viên Viện Nghiên cứu, Phân viện và các Trung tâm tham dự lễ tổng kết

Chư tôn đức thành viên Viện Nghiên cứu, Phân viện và các Trung tâm tham dự lễ tổng kết

Dịp này, Hội đồng Trị sự GHGPVN đã tặng Bằng tuyên dương công đức đến 10 tập thể và 32 cá nhân; Viện nghiên cứu Phật học VN cũng tặng Bằng công đức đến các cá nhân có những thành tích trong việc trước tác, phiên dịch và điều hành các Trung tâm trực thuộc.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Lễ tổng kết diễn ra tại trụ sở Viện Nghiên cứu Phật học VN chiều ngày 26-1
Lễ tổng kết diễn ra tại trụ sở Viện Nghiên cứu Phật học VN chiều ngày 26-1

 

Tin: Quảng Hậu – Ảnh: Bảo Toàn/BGN