Viếng chùa Chaukhtatgyi, đảnh lễ tượng Phật khổng lồ

Myanmar – đất nước có nhiều ngôi chùa Phật giáo lớn, trong đó chùa Chaukhtatgyi (chùa Phật Nằm) nổi tiếng, đã thu hút nhiều du khách đặt chân đến viếng, lễ Phật. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những pho tượng Phật lớn.

Theo đó, chùa Chaukhtatgyi tọa lạc tại Yangon vốn nổi tiếng với bức tượng Phật nằm khổng lồ dài 65m.

Tôn tượng Đức Phật nằm tại chùa Chaukhtatgyi

Tôn tượng Đức Phật nằm tại chùa Chaukhtatgyi

Chùa Chaukhtatgyi nằm ngay ở phía Bắc của công viên Kandawgyi. Bức tượng Phật này hoàn thành vào năm 1907.

Trải qua nhiều thập kỉ, bức tượng bị hư hỏng đáng kể. Vì thế, một Phật tử đã quyết định đứng ra trùng tu lại bức tượng. Công cuộc trùng tu diễn ra vào năm 1966. Bức tượng sau đó được chỉnh sửa lại và dài thêm 5m so với ban đầu. Toàn bộ chi phí đều do sự quyên góp của các Phật tử và du khách nước ngoài. Tên của những “mạnh thường quân” này hiện vẫn được ghi lại trên những thanh dầm của chùa.

Bức tượng Phật trong chùa hiện nay dài 65m và cao 16m. Bức tượng khắc hoạ hình ảnh Đức Phật đang nằm, tay phải đỡ lấy đầu một cách an nhiên.

Diện Phật an nhiên

Diện Phật an nhiên

Bức tượng Đức Phật này được trang trí hết sức cầu kì với diện trắng, môi đỏ, mắt xanh, cà-sa vàng và những móng tay sơn đỏ. Phía dưới bàn chân Phật là 108 biểu tượng của Phật giáo.

Các Phật tử khi đến đây đều thắp hương và dâng hoa bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật. Bên trong chùa cũng có một vài phiến đá ghi bằng tiếng Anh và tiếng Myanmar – tóm tắt lịch sử của Phật giáo cũng như những lời dạy của Phật.

Xung quanh chùa có Tăng xá, nơi có hàng trăm tu sĩ nghiên cứu về Phật học.

Phật tử Việt Nam hành hương Myanmar đã đến viếng chùa Chaukhtatgyi

Phật tử Việt Nam hành hương Myanmar đã đến viếng chùa Chaukhtatgyi

Khi đến với ngôi chùa Chaukhtatgyi du khách có thể được chiêm ngưỡng bốn bảo vật của bốn vị Phật lớn. Bốn bảo vật này đó chính là cây Phật trượng của Phật Kakusandha, một mảnh áo của Phật Kassapa, và tám sợi tóc của Phật Tổ Gautama; cuối cùng đó chính là bầu lọc nước của Phật Konagamana.

Empty
Ngắm tượng Phật nằm tại chùa Chaukhtatgyi

Ngắm tượng Phật nằm tại chùa Chaukhtatgyi

Lê Trường An