Vui buồn là chuyện thường tình

Ta cứ ngỡ khó khăn, phiền muộn còn mãi đó nên ta mới lao đao, lận đận và làm cho chúng rối tung lên thêm. Ta cứ nghĩ niềm vui còn mãi đó nên ra không biết trân quý, để cho nó trôi qua một cách thờ ơ. Buồn vui chỉ là những cảm thọ đến rồi đi.

 

343343185_779814900052825_5323480947859741247_n

Phật dạy sống phải có niềm vui

Thuận lợi hay khó khăn là chuyện thường tình. Thành công hay thất bại cũng là chuyện thường tình. Cuộc đời vốn dĩ là vậy. Mặt đất thì rộng lớn bao la. Mặt đất có thể ôm trọn muôn loài. Vì đất rộng lớn nên đất có sức dung chứa, sức chịu đựng, có thể bình thản trước đổi thay, sinh diệt của muôn loài.

Tâm của ta cũng rộng lớn, cũng có khả năng dung chứa, tiếp nhận và chuyển hóa mọi buồn vui. Nhưng ta không thấy khả năng kỳ diệu đó của đất tâm nên ta mới bị đánh lừa bởi những phiền muộn, đau buồn.

Ta cứ ngỡ khó khăn, phiền muộn còn mãi đó nên ta mới lao đao, lận đận và làm cho chúng rối tung lên thêm. Ta cứ nghĩ niềm vui còn mãi đó nên ra không biết trân quý, để cho nó trôi qua một cách thờ ơ. Buồn vui chỉ là những cảm thọ đến rồi đi. Phía sau những vui buồn ấy là sự tĩnh lặng của tâm hồn. Một sự nhận biết sáng tỏ, bình an, tĩnh lặng. Ta gọi đó là Chân Tâm.

Thực hành theo dõi hơi thở sâu sắc, giữ gìn thân khẩu ý thanh tịnh, ta sẽ tiếp xúc được với Chân Tâm của mình. Chân Tâm là viên ngọc quý giá nhất trên đời.

Sư cô Lĩnh Nghiêm