Wat Thamkrabok: Ngôi chùa cai nghiện ma tuý nổi tiếng thế giới ở Thái Lan

Đó chính là chùa Wat Thamkrabok, tỉnh Saraburi – miền Trung Thái Lan, do nhà sư Chamroon làm trụ trì. Chùa Wat Thamkrabok nổi tiếng trong việc điều trị khỏi chứng nghiện ma túy, cai nghiện thành công đạt hiệu quả trên 70%.

 

Wat Thamkrabok là ngôi chùa nổi tiếng toàn cầu nhờ…cai nghiện

Wat Thamkrabok là ngôi chùa nổi tiếng toàn cầu do chương trình cai nghiện heroin và ma túy bắt đầu từ năm 1959 với hơn 100.000 người nghiện đã qua chương trình cai nghiện của chùa này bằng các liệu pháp kể cả thiền, uống thảo dược…

Sau khi thất bại trong nhiều chương trình cai nghiện, một số lượng lớn các con nghiện ma tuý phương Tây đã tìm đến ngôi chùa này để chữa trị, trong số đó bao gồm cả bạn trai của nhạc sĩ punk rock người Anh Kate Moss là Pete Doherty, ca sĩ nhạc rock Christy Dignam thuộc Aslan và nhà văn Mỹ Patrick K. Kroupa.

Wat Tham Krabok

Địa chỉ cai nghiện ma tuý thành công

Việc điều trị cai nghiện chủ yếu dùng áp dụng với các chứng nghiện opioid, methamphetamine và rượu, miễn mọi chi phí hoàn toàn cho các bệnh nhân, nhưng đổi lại bệnh nhân phải cam kết ở lại đây 14 ngày để được điều trị tận gốc (khách ngoại quốc chỉ cần 7 ngày).

Hàng ngày, các bệnh nhân được chỉ định uống trà thuốc ngay sau bữa chiều trong suốt 5 ngày liên tục và không được phép rời khỏi nơi điều trị mà không được sự cho phép và hộ tống bởi các sư thầy.

Anh Jeremy Nemeh, người Australia, được mẹ đưa đến Thamkrabok từ tháng giêng năm 2016. Jeremy Nemeh giải thích anh đã từng bị mắc nghiện heroin. Ban đầu là dùng opioid, sau đó dùng morphine, rồi cuối cùng là chơi liều cao heroin. Giờ đây, Jeremy đã xuống tóc tu hành tại chùa, sau khi việc điều trị bệnh kết thúc.

Bệnh nhân khác tên là Alexandra Sheichuk đến từ Calgary, Alberta, mẹ của Sheichuk cũng mang cô tới Wat Thamkrabok sau khi bà nghe phong phanh những người khác rỉ tai nói về cách trị bệnh tại ngôi chùa này.

Sheichuk đã vận lộn với việc lạm dụng thuốc giảm đau kể từ năm 12 tuổi, sau đó tăng liều năm cô 14 tuổi và được chỉ định dùng Tylenol 3 (thuốc này có chứa codeine) dùng để trị chứng đau lưng khi Sheichuk tập ba-lê. Trớ trêu thay trong thời gian phục hồi bệnh, Sheichuk lại bập vào nghiện cocaine. Nữ bệnh nhân Sheichuk cho hay các nhà sư ở chùa thuyết giảng và nhấn mạnh vào khả năng tự lực cánh sinh để điều trị bệnh của bệnh nhân và nêu cao tinh thần kỷ luật, họ giúp các bệnh nhân đi qua một hình thức chữa bệnh tâm linh thần bí gọi là sacaat.

Do thuốc phiện là cây được trồng và tiêu thụ thông dụng của người Hmong ở các cao nguyên của Thái Lan, nhiều người Hmong cũng đã trải qua điều trị ở chùa Tham Krabok.

Theo một tài liệu, có hàng chục ngàn người nghiện trên khắp đất nước Thái Lan đã tìm đến trung tâm cai nghiện ma túy của chùa Wat Thamkrabok để tìm sự giúp đỡ, cùng với lý do lệ phí chữa bệnh và nội trú ở đây rất thấp và chính quyền Thái Lan cũng ủng hộ và tài trợ cho trung tâm này trong nhiều năm qua.

Một bài báo đăng hồi năm 2015 trên tạp chí VICE trích dẫn một nghiên cứu trên 65 bệnh nhân nghiện ma túy tại chùa Tham Krabok: 90% trong số họ đã hoàn tất chương trình chữa bệnh, và 60% hết nghiện 1 năm sau đó.

Theo Viện nghiên cứu lạm dụng ma túy quốc gia Mỹ (NIDA) thì cũng có khoảng từ 40% đến 60% tái nghiện trong số các bệnh nhân.

Phương Anh